Cập nhật ngày: 2016-06-29 11:11:48Hè nắng nóng, oi bức, lượng bức xạ nhiệt quá lớn ảnh hưởng đến sức khỏe, độ tăng trưởng của gia súc, gia cầm đặc biệt là đàn lợn. Hệ thống làm mát nào giúp chống nóng để đàn lợn vẫn sinh trưởng và phát triển tốt mỗi ngày?

Đặc tính của lợn là loại gia súc chống chịu nắng nóng kém, do vậy khi thời tiết nắng nóng chúng sẽ lười ăn, phát sinh nhiều bệnh, không những không thể phát triển mà sức khỏe còn giảm, hiệu quả chăn nuôi thấp đi. Để đảm bảo không gian luôn mát mẻ cho đàn lợn, người chăn nuôi cần có những biện pháp sau:

1. Thiết kế hệ thống chuồng trại

Khi xây dựng hệ thống chuồng trại nên đặt chúng ở cách xa nhà ở. Chuồng thoáng mát, đón gió, rộng rãi, mái che nên làm đơn giản, có thể bằng tranh, tre, lá,... nhằm chống được nóng trực tiếp. Có thể trồng thêm một số loại cây xanh, dây leo phủ mái …để làm mát. Mái hiên cách mặt đất tối thiểu 2 m, nền chuồng đảm bảo cao ráo dễ thoát nước.

2. Công tác vệ sinh phải diễn ra thường xuyên

-  Tăng cường vệ sinh, tẩy uế chuồng trại thường xuyên mỗi ngày. Nền chuồng phải sạch sẽ, khô ráo để tăng cường độ thoáng khí, hệ thống cống rãnh thoát nước đảm bảo không tắc nghẽn. Từ đó sẽ giúp hạn chế phát sinh ruồi, muỗi…các mầm bệnh cho đàn lợn trong mùa ngày hè.

- Quan tâm, để ý và phát hiện sớm các gia súc ốm, bị bệnh để sớm cách ly, điều trị, xử lý kịp thời tránh để để mầm bệnh lây lan rộng.

-  Định kỳ nên sát trùng khu vực chuồng và vùng lân cận bằng cách phun thuốc sát trùng để chống ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt... là những tác nhân truyền và gây bệnh trong mùa hè.

3. Có chế độ ăn uống hợp lý

-  Tăng cường khẩu phần khẩu phần đạm , thức ăn xanh như rau cỏ tươi, củ… giảm tinh bột, mỡ, đường tránh nhàm chán.

-  Thời gian ăn nên vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày.

- Luôn phải đảm bảo thường xuyên có đủ nước mát bởi lợn là loài ưa nước, uống nước nhiều. bạn nên đầu tự lắp đặt hệ thống thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch. 

- Bổ sung vào nước uống vitamin C, các chất điện giải hoặc nước pha muối với nồng độ 1% (10-15g muối/1 lít nước).

- Chế độ tắm, chải thường xuyên mỗi ngày 1 lần để giảm nhiệt cho cơ thể và vệ sinh thân thể phòng chống các bệnh ngoài da.

4. Hệ thống chống nóng, làm mát

Làm mát bằng quạt thông gió công nghiệp công suất lớn: Quạt thông gió giúp tăng cường thông thoáng không khí, hút chất thải, khí độc hại ra ngoài và đẩy khí tươi tự nhiên vào bên trong, đồng thời còn làm giảm ẩm độ các khí CO2, NH3,… có trong chuồng nuôi.

Thiết bị còn giúp giảm nhiệt độ chuồng trại xuống rất nhiều.

Lắp đặt hệ thống phun sương làm mát cung cấp hơi nước cho đàn lợn: Có thể thiết kế hệ thống này trong chuồng hoặc trên mái. Lắp cách mặt nền khoảng 2,5 m để trực tiếp phun nước làm giảm nhiệt độ nóng trong chuồng nuôi và làm mát cho cơ thể lợn.

Áp dụng những phương pháp trên sẽ đảm bảo đàn lợn nhà bạn tăng trưởng và phát triển đều mỗi kỳ, lợn khỏe mạnh và không bị nhiễm các bệnh nguy hiểm.CAM KẾT CHÍNH HÃNG BỞI CT CP QUỐC TẾ THIÊN BÌNH
( Là thương hiệu mới của công ty cổ phẩn sx&tm Đại Lộc)
VPGD tại Hà Nội: Số 298 đường Bưởi - P. Vĩnh Phúc - Q. Ba Đình - Hà Nội
TPHCM: 289 Bến Bình Đông, P14,Q8, TP.HCM. Ngay cây xăng bến Bình Đông
Tel: 024.6262.7696 - Hotline: 0916.905.888 - Email: kinhdoanh.thienbinhjsc@gmail.com
SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI